คอลลาเจนคืออะไร? คอลลาเจนเป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง เป็นโปรตีนที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะคอลลาเจนไม่เพียงเป็นองค์ประกอบของผิวหนังเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เชื่อมเซลล์ทุกๆเซลล์ใน
ร่างกายไว้ด้วยกัน ทำให้เกิดเป็นเนื้อเยื่อ เป็นอวัยวะ และร่างกายที่สมบูรณ์ขึ้นมาได้ คอลลาเจนมีปริมาณถึง 1 ใน 3 ของโปรตีนในร่างกายเพราะเป็นโครงสร้างในส่วนที่ยืดหยุ่นของ
ร่างกาย นอกจากนี้คอลลาเจนยังประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้ ทำหน้าที่เสริมความเรียบตึงให้แก่ผิว ทำให้ผิวดูเรียบเนียน เต่งตึง และยังเป็นองค์ประกอบของผิวหนัง กระดูก กระดูกอ่อน (Cartilage) เอ็น (tendons) และเนื้อเยื่อที่เกี่ยวกับการยึดเหนี่ยว (ligaments) อีกด้วย ทำไมต้องทานคอลลาเจน?
ประโยชน์ที่จะได้รับจากการรับประทานคอลลาเจน มีอะไรบ้าง? คอลาเจนนั้นมีการสร้างทดแทนอยู่ตลอดเวลาขณะที่ร่างกายแข็งแรงแต่กระบวนการสร้างนั้นก็จะน้อยลงเรื่อยๆ ไปตามวัยจนถึงจุดหนึ่งการสูญเสียคอลาเจนตามธรรมชาติเกิด
มากกว่าการสร้าง ความเหี่ยวก็จะมาเยือนสาเหตุหลักของการสูญเสียคอลาเจนจาก
ผิวหนังก็คือ โดนแสงอัลตร้าไวโอเลทหรือที่เรียกทั่วไปว่า แสงยูวีจึงควรป้องกันด้วยการ
ไม่โดนแสงแดดจัด และกินอาหารที่มีสารป้องกันอนุมูลอิสระ เช่น พืชผักหรือผลไม้ที่มี
สารแอนตี้ออกซิแดนซ์สำหับบุคคนที่มีอายุ25ปีขึ้นไปจะมีปริมาณคอลลาเจนลดลงทุกปี ปีละ1.5% ซึ่ง เส้นใยคอลลาเจนเหล่านี้จะเสื่อมสลาย ทำให้ชั้นผิวหนังยุบตัวลงอันเป็น
สาเหตุของความเหี่ยวย่นและริ้วรอย รวมถึงการเกิดปัญหาข้อเสื่อม กระดูกเสื่อม อันเนื่อง
มาจากคอลลาเจนในกระดูกลดลง ทำให้กระดูกขาดความยืดหยุ่น เปราะหักง่าย ดังนั้นเรา
สามารถเสริมสร้างคอลลาเจนให้แก่ร่างกายได้ด้วยการรับประทานหรือการฉีดเข้าใต้ชั้น
ผิวหนังแท้เท่านั้น
1. ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน โดยช่วยเพิ่มความหยืดหยุ่น และความชุ่มชื้นของผิว ให้ดูเปล่งปลั่งสดใส 2. มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ช่วยให้ฝ้า กระ ตีนกา รอยดำจากสิวรอยแผลเป็นแลดูจางลงและยังช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับ
 ร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ 3. ช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกาย โดยเฉพาะตามข้อต่างๆ ช่วยบรรเทาอาการของโรคข้อ กระดูกเสื่อม และโรคไขข้ออักเสบได้อีกด้วย 4. ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ เอ็น กระดูกอ่อน ให้มีความแข็งแรง สุขภาพดีเพียงแค่รับประทานคอลลาเจนเป็นประจำทุกวันก็จะสามารถช่วยทำให้
 ผิวพรรณเต่งตึง สดใส นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องอาการปวดข้อต่างๆทำให้มีสุขภาพดีขึ้นได้นะคะ วิธีรับประทานคอลลาเจนอย่างถูกวิธี ชงคอลลาเจนครั้งละ 1-2 ช้อน (1ช้อนตวงที่แถมในกล่อง=ประมาณ5g.) ผสมน้ำเปล่า น้ำผลไม้ ชา กาแฟ โอวัลติน น้ำผึ้งมะนาว หรือ เครื่องดื่มต่างๆร่างกายคนเราจะสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้วันละประมาณ10กรัม หรือ10000มิลลิกรัมโดยที่ส่วนเกินจะถูกขับออก
ทางปัสสาวะ เนื่องจากคอลลาเจนจะละลายยากและจับตัวเป็นก้อนในน้ำเย็นได้ ควรชงในน้ำอุณหภูมิปกติ หรือชงผสมชา กาแฟจะละลายได้
ง่ายและเร็วยิ่งขึ้นควรทานคู่กับวิตามินซี ซึ่งจะช่วยดูดซึมคอลลาเจนให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ทำให้เห็นผลชัดเจนกว่าในปริมาณที่น้อยกว่า (คอลาเจนที่ผิวหนังนั้นถูกสร้างจากเซลล์ไฟโบรบลาสท์ใต้ผิวหนัง ซึ่งในกระบวนการสร้างนั้นต้องมีวิตามินซีช่วยซึ่งการขาดวิตามินซี
จะทำให้เกิดปัญหาที่ผิวหนัง รวมไปถึงเหงือก) เพื่อประสิทธิภาพในการดูดซึมควรรับประทานตอนท้องว่างในช่วงเวลาเช้าหรือก่อนนอน แต่การรับประทานตอนก่อนนอนจะเห็นผลได้ดีที่สุดเพราะร่างกายจะดูดซึมได้ดี และขณะที่เราหลับร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไปด้วย ทำให้ร่างกายเราดูดซึมคอลลาเจนไปใช้งานได้อย่างเต็มที่รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมทานคอลลาเจนให้ถูกวิธีกันด้วยนะคะ วิธีเลือกซื้อคอลลาเจน ควรพิจารณาอะไรบ้าง? ปัจจุมีคอลลาเจนหลากหลายยี่ห้อ ข้อสังเกตุเพื่อเลือกซื้อมีดังต่อไปนี้
คอลลาเจนสำคัญต่อร่างกาย ยังไง?
คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้ เป็นโครงสร้างหลักของเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ 1 ใน 3 ของโปรตีนในร่างกายเป็น Collagen เราจะพบ Collagen ได้ในกระดูก กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อตามอวัยวะต่างๆ โดย Collagen, Keratin และ Elastin จะเป็นเหมือนโครงสร้างของผิวหนัง ช่วยให้ผิวหนังแข็งแรง มีความยืดหยุ่นร่างกายเราสามารถสร้าง Collagen ได้เอง ซึ่งโดยปกติ ผู้หญิงจะสร้าง Collagen ได้น้อยกว่าผู้ชาย และจะสร้างลดลงเมื่ออายุมากขึ้นโดยเริ่มตั้งแต่อายุประมาณ 20-30 ปี ในอัตรา 1-1.5%ต่อปี นั่นหมายถึง ผู้หญิงจะสูญเสีย Collagen เกือบครึ่งหนึ่งจากผิวหนังเมื่ออายุประมาณ 50 ปี ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อCollagen อย่างมากคือสภาวะสิ่งแวดล้อม เช่น แสงแดดจัดๆ, การรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์,การเกิด
บาดแผลและสารพิษต่างๆ เช่น การสูบบุหรี่ และ ยาเสพติด เมื่อ Collagen ลดลง ผิวหนังจึงเหี่ยวย่น มีริ้วรอยเกิดขึ้นดังนั้นหากต้องการ
ลดการเสื่อมสลายของ Collagen ควรหลีกเลี่ยงสภาวะฝุ่นและควันพิษต่างๆ รวมทั้งแสงแดดจัดๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลา 9.30-15.00 น. นอกจากนี้ควรดื่มน้ำสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ร่างกายของคนเรานั้นจะมีคอลลาเจนหนาแน่นในวัยเด็ก เนื่องจากในวัยเด็ก คอลลาเจนยังไม่เสื่อมสลายและมีจำนวนมากจึงทำให้เห็นว่าเด็กๆ
หรือวัยรุ่นที่กำลังแตกเนื้อหนุ่มสาวมีผิวหนังที่เต่งตึง แต่เมื่อมีวัยมากขึ้นเส้นใยคอลลาเจนเหล่านี้จะเสื่อมสลายและมีปริมาณลดลงและจะค่อยๆ
เสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา จึงเห็นได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้นเส้นใยคอลลาเจนเหล่านี้จะเสื่อมสลายทำให้ชั้นผิวหนังยุบตัวลงอันเป็นสาเหตุของ
ความเหี่ยวย่นและริ้วรอย โดยริ้วรอยแรกที่มาเยือนที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือ รอยตีนกา เนื่องจากผิวหนังรอบดวงตามีความบอบบางมาก อีกทั้งกล้ามเนื้อรอบดวงตาก็เป็นกล้ามเนื้อวงกลม ไม่มีอะไรยึดผิวรอบดวงตาก็เลยจะเหี่ยวมากกว่าที่อื่นยิ่งสูงวัยขึ้นเท่าใดริ้วรอยแห่งวัย
ก็เห็นชัดขึ้นเท่านั้น รวมถึงการเกิดปัญหาข้อเสื่อม กระดูกเสื่อม อันเนื่องมาจากคอลลาเจนในกระดูกลดลงทำให้กระดูกไม่สามารถรับ
น้ำหนักได้ ขาดความยืดหยุ่น เปราะหักง่าย เป็นต้น โดยพบว่าคนที่มีอายุ 25 ขึ้นไป จะมีปริมาณคอลลาเจนลดลงทุกปี ปีละ 1.5% อย่างไรก็ตาม เราสามารถเสริมสร้างคอลลาเจนให้ร่างกายได้ด้วยการฉีดคอลลาเจนเข้าใต้ชั้นผิวหนังแท้และอีก
วิธีที่ง่ายและสะดวกคือ การรับประทานคอลลาเจนเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของชั้นผิวหนังและเพื่อเสริมให้กระดูกแข็งแรง ควรรับประทานคลอลาเจนและแคลเซียมเสริมจะช่วยป้องกันภาวะ
กระดูกพรุนได้ แต่วิธีการฉีดนั้นค่อนข้างจะยุ่งยากเพราะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญและราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นวิธีการรับประทานจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดCollagenนั้นเป็นโปรตีนซึ่งมีโครสร้างโมเลกุล
ใหญ่มาก เมื่อเข้าสู่ทางเดินอาหารจะถูกทำลายก่อนการดูดซึม จึงมีการนำCollagenมาผ่านกระบวนการ Hydrolysis ทำให้ Collagen แตกตัวเป็นลักษณะของเจลาตินและนำมาก ลั่นกรองเป็น Collagen peptide ที่มีขนาดโมเลกุลที่เล็กกว่าขนาดโมเลกุลของ Collagenปกติ ถึง 1/60 ช่วยให้ง่ายต่อการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายดังนั้นจึงสรุปได้ว่าหากต้องการเสริม Collagen ควรเลือก Collagenในรูปของ Hydrolyzed Collagen และควรเลือกยี่ห้อที่มีงานวิจัยว่าได้ผลดีกับผู้ใช้จริง เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ประโยชน์และคุ้มค่า โดยขนาดรับประทานที่
แนะนำคือ 5-10 กรัมต่อวัน
คอลลาเจนจากปลาแซลม่อนแตกต่างจากคอลลาเจนอื่นยังไง ? คอลลาเจนจากหนังปลาแซลมอน Salmon collagen peptidesมีจุดเด่นจากส่วนประกอบของกรดอะมิโนซึ่งต่างจากปลา
ชนิดอื่น เพราะมีปริมาณไกลซีน โพรลีน และไฮโดรโพรลีนสูง ซึ่งกรดอะมิโนเหล่านี้มีคุณสมบัติในการส่งเสริมสุขภาพของผิวให้ดีขึ้น โดยไฮดร็อกซีโพรไลน์เปปไทด์ เช่น Pro-Hype หรือ Hyp-Gly จะช่วยกระตุ้นเซลล์ในผิวหนัง ข้อต่อ และกระดูก นำไปสู่การ สังเคราะห์คอลลาเจนในร่างกายเพิ่มขึ้นโดยปริมาณกรดอะมิโนของคอลลาเจนเปปไทด์ที่สกัดจากหนังปลาแซลมอน 100 กรัม แสดงในตารางด้านล่างค่ะ บริษัท ไอเค เบทเทอร์ ไลฟ์ จำกัด: 148 หมู่ที่11 ซอย3 ถนนหลักเมือง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 50160 | โทร: 099-2710509 / 084-9498635 | E-mail: ikbetterlife01@gmail.com

COPYRIGHT ©ik better life. All screenshots © their respective owners.